fbpx

วิธีการดึงดูดลูกค้าในอุดมคติ ด้วยการตลาดแบบ Inbound Marketing

31 January 2021

ในการเลือก ลูกค้าในอุดมคติ หรือ สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ที่เหมาะสมและดีกับธุรกิจของเรานั้น เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กับการเลือกคู่ชีวิต เพราะนั่นหมายความว่าเราอาจจะต้องเจอกับการทำงานที่ไม่มีความสุข และอาจส่งผลกับการทำงานที่น่าอึดอัดตามมาอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับวิธีการดึงดูดลูกค้าในอุดมคติ ด้วยหลักการทำตลาดแบบดึงดูด ที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าเป้าหมายให้เข้าถึงเราได้ง่ายขึ้น

รู้จัก ลูกค้าในอุดมคติ ของคุณ

ขั้นตอนแรก เราต้องกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราออกมาให้ได้ก่อนว่า โดยระบุเป็นรายละเอียดออกมาเลยว่า เป็นกลุ่มลูกค้าวัยไหน มีงบประมาณเท่าไหร่ มีความสนใจเรื่องอะไรและตอบโจทย์กับสินค้าหรือธุรกิจของเราหรือไม่ เพราะหากไม่มีรายละเอียดชัดเจน ก็จะไม่สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราได้

สำหรับวิธีการกำหนดลูกค้าเป้าหมายนั้น เราอาจจะต้องอาศัยตัวช่วยอย่างการใช้แผ่นงาน ที่ช่วยกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับลูกค้าเป้าหมาย ด้วยการเขียนข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับลูกค้าที่ต้องการว่ามีอะไรบ้าง เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดีขึ้น โดยคำนึงถึงความต้องการของลูกค้า แรงบันดาลใจ ความท้าทาย ปัญหาของลูกค้า และความเป็นไปได้อื่น ๆ ที่ลูกค้าอยากให้เราช่วยเหลือ

พูดคุยกับลูกค้า

เมื่อเจอลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ที่หลงรักในบริการของเราแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่เราต้องทำนั่นก็คือการพูดคุยหรือสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับลูกค้า ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้อย่างง่ายดาย ด้วยการให้ลูกค้ากรอกข้อมูล หรือสอบถามความต้องการ ผ่านแบบฟอร์มบนเว็บไซต์ หรือผ่านการทำปุ่ม CTA ที่ช่วยให้ลูกค้าคลิกเข้าไปเพื่อกดดูข้อเสนอบางอย่าง ทำข้อเสนอหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อส่งข้อมูลออกไปให้ลูกค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย และทางเลือกสุดท้ายก็คือสร้างข้อมูลผู้ติดต่อ ให้ลูกค้าสามารถส่งเรื่องราวหรือปัญหา เข้ามาพูดคุยหรือติดต่อสอบถามข้อมูลได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

สร้างความสนิทสนมกับลูกค้า

หลังจากที่ได้ข้อมูลความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้ว อีกหนึ่งวิธีการที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การสร้างความสนิทสนมกับลูกค้า ด้วยการใช้หลักเครื่องมือของ Inbound Marketing ไม่ว่าจะเป็น การทำ CRM หรือการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า เพื่อช่วยให้สามารถเก็บข้อมูล พฤติกรรมการใช้บริการของผู้บริโภค เพื่อได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและนำไปใช้เพื่อสร้างฐานลูกค้าในระยะยาว

นอกจากนี้ยังมีวิธีการทำ Tracking สำหรับการทำการตลาดบนออนไลน์ เพื่อให้รู้ว่าลูกค้ามาจากช่องทางไหนมากที่สุด และการทำ Marketing Automation ที่เป็นการนำส่งข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มลูกค้า ผ่านอีเมลที่ได้ลงทะเบียนข้อมูลเอาไว้ เพื่อให้พวกเขารู้สึกมั่นใจมากขึ้นในการเลือกใช้บริการกับเรา

สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

การให้ความสนใจกับลูกค้าและคอยสร้างความสุขให้พวกเขาอยู่เสมอ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากที่สุดที่หลายแบรนด์ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งวิธีการหลัก ๆ ที่สามารถทำให้ลูกค้าได้หลายช่องทาง เช่น การทำแบบสอบถาม เพื่อให้รู้ถึงความต้องการและระดับความพอใจของลูกค้า การใช้ข้อความที่น่าสนใจ เพื่อตอบโจทย์และชี้นำการแก้ปัญหา ที่ลูกค้าของเรากำลังเผชิญอยู่ นอกจากนี้ยังมีการใช้โซเชียลมิเดีย ในการสอบถามความเห็นของลูกค้า ว่าชอบการบริการแบบนี้ไหม หรือมีความสนใจและความต้องการแบบไหน เพื่อใช้ในการพัฒนาธุรกิจและปรับปรุงให้เหมาะสมกับลูกค้าของเราต่อไป

นอกจากการดึงดูดลูกค้าเป้าหมายให้เข้ามาใช้บริการกับเราแล้ว การสร้างความน่าเชื่อถือ และสัมพันธ์ภาพที่ดีให้กับลูกค้า ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องน่าสนใจ ที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะไม่เพียงแต่จะดึงดูดใจลูกค้าได้เท่านั้น แต่เรายังสามารถเปลี่ยนจากลูกค้าธรรมดาให้เป็น ลูกค้าในอุมคติ หรือลูกค้าประจำสุดพิเศษ และกลายเป็นแบรนด์ประจำใจที่พวกเขานึกถึงอีกด้วย

Source : EverConvert , DigitalMarketer

AUTHOR

Sirirat Than

Sirirat Than

Content Writer

เริ่มต้นโปรเจคท์กับเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก