fbpx

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระหว่าง Inbound Marketing และ Content Marketing

12 January 2021

เคยสงสัยกันไหมว่า Inbound Marketing และ Content Marketing มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แน่นอนว่าทั้งสองอย่างนี้คือหนึ่งในแผนการตลาดที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ หรือเคยรู้จักกันมาอยู่บ้างแล้ว ซึ่งก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับความแตกต่างของทั้งสองอย่างนั้น เราจะพาไปดูกันก่อนว่า Inbound Marketing กับ Content Marketing คืออะไร ?

Inbound Marketing คือ การทำการตลาดแบบดึงดูด ที่มุ่งเน้นไปที่การดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่มีคุณสมบัติเฉพาะ เหมาะสมที่จะเป็นลูกค้าของเรา มากกว่าการทำการตลาดที่มุ่งเน้นการประชาสัมพันธ์บริษัทออกสู่สาธารณะ ด้วยการใช้กลยุทธ์และกระบวนการตามหลักของการตลาดแบบดึงดูด เพื่อเปลี่ยนผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้กลายเป็นลูกค้าได้ทันทีที่ชมเว็บไซต์ของเราจบ ในขณะที่ Content Marketing คือการทำการตลาดเชิงกลยุทธ์ ที่เน้นไปที่การสร้างและกระจายเนื้อหาที่มีคุณค่า มีความเกี่ยวข้องและสอดคล้องกัน เพื่อดึงดูดและรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ได้อย่างต่อเนื่อง

 

ความแตกต่างระหว่าง Inbound Marketing กับ Content Marketing

ทำความรู้จักกับ Inbound Marketing และ Content Marketing กันไปแล้ว คราวนี้เราจะพาไปดูกันว่าทั้งสองกลยุทธ์การทำการตลาดนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร Inbound Marketing จะเน้นไปที่กระบวนการการทำการตลาดที่ทำให้กลุ่มเป้าหมาย สามารถเข้าถึงบริษัทได้มากขึ้น ด้วยวิธีการเปลี่ยนคนแปลกหน้า ให้กลายมาเป็นผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ และเปลี่ยนผู้เข้าชมให้กลายเป็นลูกค้า และเปลี่ยนลูกค้าให้กลายเป็นผู้ช่วยชั้นดีในการโปรโมทสินค้าให้กับแบรนด์ของเรา เรียกได้ว่าเป็นกระบวนการที่ใช้วิธีการดึงดูดกลุ่มเป้าหมายด้วยกระบวนการหลากหลาย ขณะที่ Content Marketing จะเป็นแค่เพียงหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่มุ่งเน้นไปที่เนื้อหาการเขียน เพื่อดึงดูดใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ผ่านช่องทางต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรูปแบบของการทำการตลาดแบบดึงดูด โดยหน้าที่หลักของการทำ Content Marketing ก็คือการทำเขียนหรือสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาทั้งในด้านของออนไลน์และออฟไลน์ รวมไปถึงการวางแผนการทำคีย์เวิร์ด เพื่อทำ SEO การดึงดูดกลุ่มเป้าหมายด้วยการส่งอีเมล เพื่ออัปเดตข่าวสาร การโพสต์คอนเทนต์ หรือเนื้อหาต่าง ๆ ลงบนโซเชียลมีเดีย และการทำโฆษณาบนช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ต่าง ๆ

 

การทำการตลาดทั้งสองแบบ สามารถช่วยสร้างความสำเร็จให้กับแบรนด์ได้อย่างไร

แน่นอนว่าเราสามารถทำการตลาดโดยวิธีการเพียงอย่างเดียวได้ โดยเฉพาะการทำ Content Marketing โดยไม่ต้องสนใจการทำการตลาดแบบดึงดูดหรือ Inbound Marketing แต่การทำคอนเทนต์เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ทำให้เนื้อหานั้น ไม่ได้เผยแพร่ออกไปตามกลุ่มลูกค้าที่เฉพาะเจาะจงมากเท่าไหร่นัก และสำหรับการทำการตลาดแบบดึงดูดนั้น ถ้าอยากให้สมบูรณ์และดึงดูดลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องของการขายสินค้า เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และดูแนวโน้มความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เราก็ควรจะทำทั้งสองอย่างคู่กันไปเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ได้อย่างดีมากที่สุดนั่นเอง

 

หากใครที่มีปัญหาหรือกำลังไม่เข้าใจกับการทำการตลาดแบบดึงดูด หรือ Inbound Marketing อยู่ ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับทีมงานของ FULLFUEL เพื่อให้เราช่วยแก้ปัญหาและช่วยทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยประหยัดเวลา และเข้าถึงลูกค้าได้กลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย นอกจากนี้เราก็ยังมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับ Inbound Marketing และการทำการตลาดดิจิทัลที่ครอบคลุมมาอัปเดตให้ฟังกันอีกด้วย

 

Source : Evenbound , Weidert

AUTHOR

Sirirat Than

Sirirat Than

Content Writer

เริ่มต้นโปรเจคท์กับเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก