fbpx

Instagram Reels ตัวช่วยที่ทำให้การทำการตลาดของคุณง่ายขึ้น

20 December 2020

สำหรับการทำ การตลาด บนโซเชียลมีเดีย ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ช่วยทำให้ธุรกิจของคุณมียอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งล่าสุด Instagram ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า Instagram Reels ที่มีลักษณะการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบของวิดีโอสั้น 15 วินาที คล้ายกับแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Tiktok ที่มุ่งเป้าไปที่การสร้างวิดีโอในรูปแบบสั้น ๆ และเป็นที่นิยมโดยเฉพาะสำหรับคน Gen Z

แน่นอนว่าการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของแอปพลิเคชัน Instagram นี้ สามารถช่วยในการสร้างคอนเทนต์ที่ดีสำหรับนักทำการตลาดแบบดิจิตอลหรือออนไลน์ได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องสร้างเนื้อหาวิดีโอแบบใหม่ และสามารถใช้เนื้อหาที่มีอยู่ในบล็อก, พอดแคสต์, และช่องทางโซเชียลอื่น ๆ ในการปรับแต่งเนื้อหานั้นให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นบน Reels ได้อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดูกันว่า เราจะใช้ Instagram Reels ในแอปพลิเคชันนี้ได้อย่างไรบ้าง

 

Instagram Reels คืออะไร ?

คือฟีเจอร์ใหม่ของ Instagram ที่มีชุดเครื่องมือสร้างสรรค์สำหรับสร้างวิดีโอสั้น ๆ เพื่อความบันเทิงที่สามารถบันทึกและแก้ไขวิดีโอได้หลากหลายคลิป ภายในระยะเวลา 15 วินาที พร้อมเสียงข้อความเอฟเฟกต์พิเศษและสติกเกอร์จากนั้นแชร์กับผู้ติดตามใน Instagram ของเราได้

 

Instagram Reels แตกต่างกับ TikTok อย่างไร ?

อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า Instagram Reels นั้นเป็นฟีเจอร์ใหม่บน Instagram ที่เหมือนกับแอปพลิเคชันวิดีโอสั้นอย่าง TikTok ตรงที่สามารถสร้างวิดีโอสั้นและแชร์ออกสู่สาธารณะ ให้ผู้ติดตามคนอื่น ๆ ได้เห็นคลิปนั้น แต่ในความเหมือนก็ยังคงมีความแตกต่างระหว่าง 2 แอปพลิเคชันนี้คือ Instagram Reels เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียอย่าง Instagram ที่ช่วยให้แอปฯ มีความครอบคลุมฟังชั่นก์การใช้งานที่ครอบคลุมมากขึ้น ในขณะที่ TikTok เป็นแพลตฟอร์มสำหรับแชร์คลิปสั้น ๆ โดยเฉพาะ Instagram Reels สามารถสร้างวิดีโอที่มีความยาวเพียงแค่ 15 นาที แต่สำหรับ TikTok นั้นมีเวลาจำกัดอยู่ที่ 1 นาที นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างกันตรงที่วิดีโอบน Instagram Reel จะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง ขณะที่ TikTok จะยังคงอยู่ในแอปพลิเคชันนั้นตลอดไป

 

วิธีสร้างคอนเทนต์ การตลาด บน Instagram Reels

คอนเทนต์ให้ความรู้

คอนเทนต์ให้ความรู้คือการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือเนื้อหาที่เราทำอยู่ เช่น หากเป็นเอเจนซี่ที่ทำธุรกิจด้านการตลาดให้ลูกค้า ก็อาจจะใช้ Instagram Reels ในการทำคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำการตลาดบน Facebook โดยแบ่งหัวข้อต่าง ๆ เช่น วิธีการทำโฆษณาบน Facebook สำหรับผู้เริ่มต้น  กลยุทธ์การเขียนคำโฆษณา และหัวข้ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการทำคอนเทนต์วิดีโอบน Instagram Reels เกี่ยวกับการให้ความรู้นั้น จะแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ และช่วยดึงดูดให้ผู้ที่เห็นโฆษณาบน Instagram ให้มาเป็นลูกค้าหรือสมาชิกบนเว็บไซต์ของเราได้

คอนเทนต์รีวิวสินค้า

แม้ว่าคอนเทนต์ให้ความรู้ จะช่วยให้ลูกค้ามีความมั่นใจเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญในตัวผลิตภัณฑ์หรือบริหารของเราแล้ว คอนเทนต์รีวิวสินค้า ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นคอนเทนต์ที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยสื่อถึงความพึงพอใจและความสุขของลูกค้าที่มีต่อสินค้าและบริการ

สำหรับการใช้ฟีเจอร์ใหม่อย่าง Instagram Reels จะช่วยเปิดโอกาสให้เราได้สร้างสรรค์วิธีการรีวิวสินค้าในรูปแบบใหม่ ๆ ด้วยคุณสมบัติเอฟเฟกต์ต่าง ๆ อย่างเพลงและตัวจับเวลาถอยหลังเพื่อสร้างรีวิวที่น่าสนใจให้กับผู้ติดตามบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

คอนเทนต์เบื้องหลัง

การทำคอนเทนต์เบื้องหลังเกี่ยวกับสินค้าและบริการของเรา ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ให้มีความสนิทสนมกันมากยิ่งขึ้น หากเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับธุรกิจแฟชั่น เราก็สามารถใช้ Instagram Reels เพื่อแสดงเบื้องหลังการเลือกผ้าและตัวอย่างการใส่เสื้อผ้าแต่ละชุดของร้าน เพื่อเชื่อมระหว่างแบรนด์และลูกค้า หรือหากเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการตลาด ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ Instagram Reels เพื่อแสดงชีวิตประจำวันของนักการตลาด ในรูปแบบของวิดีโอสั้น เพื่อเปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถแสดงความเชี่ยวชาญและรูปแบบการทำงานของคุณเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าพวกเขารู้จักตัวตนของแบรนด์และไว้วางใจเลือกใช้บริการกับแบรนด์หรือธุรกิจของเราได้มากขึ้น

คอนเทนต์เรื่องราวเกี่ยวกับบริษัท

เกี่ยวกับบริษัท เป็นอีกจุดเด่นสำคัญที่ทำให้ผู้คนที่มาเข้าชมเว็บไซต์ของเราหรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ สนใจเกี่ยวกับตัวบริษัทและธุรกิจของเรา แน่นอนว่า Instagram Reels มีความสามารถที่จะทำให้เรื่องราวของแบรนด์ที่ดูอ่อนโยน กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจสุด ๆ แทนที่จะไปที่หน้าเกี่ยวกับบนเว็บไซต์และอ่านเรื่องราวของแบรนด์ ลูกค้าสามารถดูเรื่องราวแบบเรียลไทม์ได้ผ่านทางวิดีโอสั้น บน Instagram ซึ่งเรื่องราวนี้อาจรวมถึงเพลงและภาพถ่ายเก่า ๆ รีวิวจากลูกค้า เพื่อให้สัมผัสได้กับประสบการณ์คอนเทนต์ต่าง ๆ กับบริษัทได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Instagram Reel ในการแนะนำโปรโมชั่น จัดแคมเปญสินค้าที่น่าสนใจ หรือใช้เป็นกลยุทธ์ในการขายสินค้าและบริการต่าง ๆ ก็เป็นความคิดที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และแม้ว่า Instagram Reel จะมีการใช้งานที่ดูเหมือนจะคล้ายกับฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วอย่าง Instagram Story แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันตรงที่ Instagram Reels มีเครื่องมือแก้ไขหลายอย่างที่ครอบคลุมการใช้งานมากกว่า รวมถึงเอฟเฟกต์ AR ที่ช่วยในการควบคุมความเร็วและตัวเลือกในการจัดแนวคลิปหลาย ๆ คลิปเพื่อการเปลี่ยนภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น สามารถแชร์เรื่องราวที่หลากหลาย และเมื่ออัปโหลดวิดีโอ เราก็สามารถเลือกที่จะโพสต์บนหน้าฟีดของตัวเองได้ อีกทั้งยังสามารถสร้างให้วิดีโอต่าง ๆ นั้นปรากฏอยู่ในส่วนเฉพาะของโปรไฟล์เช่นเดียวกับโพสต์ IGTV และหากมีการใส่เสียงต้นฉบับ (เสียงที่บันทึกในวิดีโอ) เสียงของเราจะสามารถปรับเปลี่ยนหรือนำมาใช้งานในคลิปวิดีโอใหม่ ๆ ที่คล้ายกับฟังก์ชันบน TikTok ได้อีกด้วย

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการทำการตลาดดิจิตอล และหากใครที่สนใจอยากทำการตลาดแบบ Inbound Marketing แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ทาง FULLFUEL ก็มีบริการช่วยเหลือในการทำการตลาดแบบดึงดูดครบวงจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายและตอบโจทย์บริษัทของคุณมากที่สุด

 

Source : DigitalMarketer , Hootsuite

AUTHOR

Sirirat Than

Sirirat Than

Content Writer

เริ่มต้นโปรเจคท์กับเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก