fbpx

ไม่ใช่แค่อินฟลูเอนเซอร์ แต่เป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ

25 January 2021

อินฟลูเอนเซอร์ หรือผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์บนช่องทางโซเชียลมิเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ค อินสตาแกรมหรือทวิตเตอร์ ซึ่งโดยปกติแล้วแบรนด์ต่าง ๆ จะจ่ายเงินให้กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เพื่อโปรโมทสินค้าของตัวเองผ่านทางช่องทางแพลตฟอร์มเหล่านั้น แน่นอนว่าอินฟลูเอนเซอร์ส่วนใหญ่จะมีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันและมีฐานแฟนคลับที่มากน้อยแตกต่างกันไปด้วย สิ่งที่สำคัญสำหรับแบรนด์ในการทำการตลาดโดยการใช้อินฟลูเอนเซอร์นั้น คือการจับคู่อินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสมผลิตภัณฑ์ ตรงเป้าหมายของกลุ่มลูกค้า ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อสินค้าของกลุ่มผู้คนได้มากยิ่งขึ้น

หากพูดให้เข้าใจง่ายขึ้น การทำการตลาดในรูปแบบของอินฟลูเอนเซอร์ ก็คือการแนะนำแบบปากต่อปาก หรือเพื่อนบอกเพื่อนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ชื่นชอบ โดยมีเงินเป็นตัวแปรในการขับเคลื่อน ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาไปดูเคล็ดลับการทำตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ ที่จะช่วยเปลี่ยนจากอินฟลูเอนเซอร์ธรรมดาให้เป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ เพื่อช่วยให้แบรนด์เติบโตได้ไวยิ่งขึ้น

หุ้นส่วนทางธุรกิจเชิงกลยุทธ์คืออะไร

พาร์ทเนอร์หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจนั้น ก็เปรียบเหมือนกับพาร์ทเนอร์และหุ้นส่วนในชีวิตจริง ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในโลกของธุรกิจของเรา ซึ่งอินฟลูเอนเซอร์ก็เปรียบเสมือนบุคคลที่เข้ามาเป็นหุ้นส่วนของแบรนด์ในการทำธุรกิจ ที่เป็นบุคคลสำคัญในการทำให้การตลาดของแบรนด์มีความน่าสนใจ และชักจูงให้ผู้คนเข้ามาสนใจผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาใช้กันมากขึ้น ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การสร้างพื้นฐานความสัมพันธ์ที่ดีกับอินฟลูเอนเซอร์นั้น ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากเราได้รับการปฏิบัติเหมือนกับเป็นคนในครอบครัว เพื่อนซี้ หรือคู่ชีวิตแล้ว มันจะรู้สึกพิเศษและเต็มใจที่จะทำอะไรสักอย่างให้ออกมาเทียบเท่ากับของตัวเอง และช่วยให้การชักจูงสินค้าในแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพได้ดีกว่า 

เลือก อินฟลูเอนเซอร์ ที่เหมาะกับคุณ

หลายครั้งที่เราอาจจะเคยได้ยินว่า อินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามเยอะ ๆ บนโซเชียลมิเดียต่าง ๆ ยิ่งเยอะมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นจากกลุ่มผู้คนมากเท่านั้น ซึ่งนั่นก็ถือเป็นความจริง แต่ในโลกของการทำทำการตลาดด้วยการใช้อินฟลูเอนเซอร์มันมีอะไรมากกว่านั้น

อินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของเรานั้น อาจไม่จำเป็นที่จะต้องมีชื่อเสียงหรือยอดผู้ติดตามสูงมากนัก เพียงแค่กลุ่มผู้ติดตามของเขา เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายของเรา และเป็นคนที่สามารถส่งต่อผลิตภัณฑ์ของเรานั้นไปยังกลุ่มเป้าหมาย ให้สามารถเข้ามาซื้อสินค้าของเราได้มากขึ้น

ตัวอย่างเช่น แบรนด์สั่งทำของขวัญวันเกิดและของขวัญวันรับปริญญาอย่าง Soda Printing ที่ได้ใช้รูปแบบการทำการตลาดด้วยการใช้อินฟลูเอนเซอร์กลุ่มวัยรุ่น ในการช่วยโปรโมทคิดแคปชั่นแล้วแท็กมายัง Instagram, Facebook และ TikTok โดยอีกหนึ่งวิธีการทำตลาดของแบรนด์นี้ได้ผล ก็มีผลมาจากการให้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับอินฟลูเอนเซอร์ และเลือกกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อต่อยอดการทำธุรกิจในระยะยาว

กลยุทธ์การสร้างแคมเปญกับ อินฟลูเอนเซอร์

รหัสส่วนลดและการตลาดพันธมิตร

กลยุทธ์การใช้ส่วนลดและสร้างพันธมิตรทางการตลาด ถือเป็นการให้ความร่วมมือระหว่างอินฟลูเอนเซอร์ในการใช้รหัสส่วนลด เพื่อเข้าซื้อสินค้ากับแบรนด์ ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ด้วยการทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจผ่านวิดีโอ เพื่อดึงดูดให้ผู้คนมาสนใจที่จะซื้อสินค้าร่วมกับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

การแข่งขันและการแจกของรางวัล

การแข่งขันการแจกของรางวัลและการแข่งขันเป็นช่องทางที่ยอดเยี่ยมในการดึงดูดผู้ที่พบเห็นแบรนด์มากขึ้นสร้างกระแสและกระตุ้นการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมการแข่งขันการแจกของรางวัลและการแข่งขันเป็นช่องทางที่ยอดเยี่ยมในการดึงดูดผู้ที่พบเห็นแบรนด์มากขึ้นสร้างกระแสและกระตุ้นให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมในโพสต์ ซึ่งการใช้กลยุทธ์เหล่านี้แบรนด์สามารถจัดสรรงบประมาณได้อย่างง่ายดาย เพื่อมอบผลิตภัณฑ์จำนวนหนึ่งในแต่ละเดือนให้กับผู้ชนะการแข่งขันหรือส่งมอบโดยตรงให้กับเหล่าอินฟลูเอเซอร์ เพื่อไปจัดกิจกรรมให้กับแฟนคลับของพวกเขาก็ได้เช่นเดียวกัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่มาแรงที่สุด สำหรับการใช้อินฟลูเอนเซอร์เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ซึ่งแน่นอนว่านอกจากการเลือกอินฟลูเอนเซอร์ให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องสร้างสัมพันธ์กับอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์จากแค่อินฟลูเอนเซอร์ธรรมดาให้กลายมาเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ เพื่อต่อยอดธุรกิจของเราให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

Source : DigitalMarketer , BigCommerce

AUTHOR

Sirirat Than

Sirirat Than

Content Writer

เริ่มต้นโปรเจคท์กับเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก