fbpx

Inbound Marketing ตัวช่วยธุรกิจที่ทุกแบรนด์ต้องรู้จัก

5 January 2021

Inbound Marketing หรือ การตลาดแบบดึงดูด เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ช่วยดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ผ่านการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณค่าเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งจะแตกต่างจากการทำตลาดแบบผลักออกหรือ Outbound Marketing ที่จะเน้นไปที่การผลักข้อมูลออกไปยังกลุ่มลูกค้าด้วยการสร้างความดึงดูดโดยไม่สนใจว่าลูกค้าจะสนใจหรือไม่ ซึ่งการทำการตลาดแบบ Inbound นั้นจะช่วยทำให้บริษัทหาลูกค้าได้ง่ายและตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันที่การทำการตลาดแบบดึงดูดนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่มักจะค้นหาเรื่องราวที่สนใจผ่านโลกอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น แน่นอนว่าการทำการตลาดแบบดึงดูดนี้จะช่วยให้ธุรกิจของเราสามารถเข้าถึงและได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ง่ายกว่าการทำตลาดแบบดั้งเดิม ที่เน้นในการเข้าหาลูกค้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งวิธีการดึงดูดใจลูกค้าด้วยการทำ Inbound Marketing นั้นก็จะประกอบไปด้วย 3 กระบวนการหลัก ๆ

Attract = ดึงดูดผู้คนด้วยเนื้อหาและบทสนทนาที่จะช่วยเปลี่ยนจากคนแปลกหน้า ให้เป็นที่ปรึกษาที่ลูกค้าไว้ใจ

Engage = นำเสนอข้อมูลและวิธีแก้ปัญหาให้ตรงจุดเพื่อเปลี่ยนจากที่ปรึกษา เป็นคู่ค้าที่ลูกค้าอยากซื้อสินค้าด้วย

Delight = ช่วยเหลือและสนับสนุนลูกค้าเพื่อเปลี่ยนจากลูกค้าธรรมดา ให้เป็นคนพิเศษที่ลูกค้าชื่นชอบ

 

กลยุทธ์การทำ Inbound Marketing

คราวนี้เราจะมาพูดถึงกลยุทธ์การทำ Inbound Marketing หรือการตลาดแบบดึงดูด ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถทำการตลาดกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดีมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้หลัก Attract, Engage และ Delight เพื่อช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโตไปได้ดียิ่งขึ้น

 

กลยุทธ์การดึงดูด

กลยุทธ์นี้เป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วยการสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและเผยแพร่ออกไปในช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบล็อก คอนเทนต์ และสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่นคอนเทนต์ให้ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลผลิตภัณฑ์ และข้อมูลที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้า ซึ่งในส่วนของกลยุทธ์นี้เพื่อดึงดูดลูกค้านั้น เราจำเป็นต้องใช้กลยุทธ์ทางการตลาดที่เรียกว่า การทำ SEO ด้วยการกำหนดคีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหามากที่สุดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ต้องการนำเสนอไปสู่ลูกค้า ด้วยการทำให้เนื้อหาและข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรานั้น ติดหน้าแรกของเครื่องมือการค้นหายอดนิยมอย่างเช่น Google เพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงสินค้าและบริการของเราได้มากขึ้น

 

กลยุทธ์การมีส่วนร่วม

เมื่อใช้กลยุทธ์การตลาดแบบดึงดูดเพื่อดึงดูดผู้ชมแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ในกลยุทธ์การมีส่วนร่วมนี้ จะมุ่งเน้นไปที่วิธีการติดต่อสื่อสารและพูดคุยกับลูกค้า โดยเน้นไปในส่วนของ Inbound Call หรือบริการของฝ่ายดูแลลูกค้าที่โทรเข้ามาเพื่อติดต่อสอบถาม และให้บริการเกี่ยวกับข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และช่วยพวกเขาในการแก้ปัญหามากกว่าการมุ่งเน้นไปที่การขายของหรือยัดเยียดผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า เพื่อทำให้ลูกค้าประทับใจในบริการและอยากเข้ามาใช้บริการและซื้อสินค้ากับเราได้มากขึ้น

 

กลยุทธ์สร้างความสุข

เมื่อชักจูงลูกค้าให้ลูกค้าเข้ามาสนใจและซื้อสินค้าบริการของเราได้แล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างเลยก็คือการสร้างความสุขให้กับลูกค้าเพื่อให้กลายเป็นคนพิเศษสำหรับลูกค้า ให้อยู่คู่กับแบรนด์และธุรกิจของเราได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการนี้เราอาจจะมีการสร้าง Chat Bot เพื่อคอยพูดคุยและให้บริการกับลูกค้า และสร้างแบบสำรวจเพื่อขอความคิดเห็นในการปรับปรุงบริการจากลูกค้าก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์ Social listening หรือการฟังความเห็นจากโซเชียล ซึ่งถือเป็นอีกกลยุทธ์ที่สำคัญ ที่จะทำให้แบรนด์ได้นำคำติชมจากลูกค้า เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจหรือแบรนด์ของเรา โดยอาจจะสร้างการถามตอบ หรือการทำโพลสำรวจ การตั้งคำถามแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อโซเชียล ให้ลูกค้ามาช่วยตอบก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ควรทำเช่นกัน ซึ่งวิธีการนี้จะแสดงให้เห็นถึงการใส่ใจลูกค้าและทำให้พวกเขารู้สึกประทับใจและอยากใช้บริการกับแบรนด์ต่อไปเรื่อย ๆ ได้ด้วยนั่นเอง

 

เครื่องมือการทำ การตลาดแบบดึงดูด

สำหรับการใช้เครื่องมือในการทำ การตลาดแบบดึงดูด หรือ Inbound Marketing นั้น ในบทความนี้ขอแบ่งตามกลยุทธ์ทั้ง 3 แบบนั่นก็คือ เครื่องมือสำหรับการดึงดูด Attract Tools, เครื่องมือสำหรับการมีส่วนร่วม Engage Tools และเครื่องมือการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า Delight Tools

 

เครื่องมือสำหรับการดึงดูด Attract Tools

ในส่วนของการดึงดูดลูกค้า จะประกอบไปด้วย การทำโฆษณา การทำวิดีโอ การเขียนบทความลงบล็อก สร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจผ่านโซเชียลมีเดีย รวมถึงกลยุทธ์การใช้ SEO เพื่อสร้างบทความให้ติดหน้าแรกในการค้นหา และทำให้ลูกค้าค้นพบเว็บไซต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น

 

เครื่องมือสำหรับการมีส่วนร่วม Engage Tools

ในการติดต่อสื่อสารหรือการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ตัวช่วยสำคัญ ผ่านช่องทางการติดต่อผ่านทางอีเมล แชทบอท ไลฟ์แชท หรือแม้กระทั่งแอปฯ ส่งข้อความ นอกจากนี้การใช้เครื่องมือ CTA ที่ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะกระตุ้นให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้มีส่วนร่วมกับเนื้อหาที่เราส่งออกไป เช่นการคลิกเข้าไปดูหน้านั้น ๆ การทำ CRM หรือ Customer Relationship Management ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าและธุรกิจ ด้วยการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจเพื่อนำมาปรับปรุงให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในระยะยาว

 

เครื่องมือการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า Delight Tools

สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าด้วยการใช้อีเมลในการส่งตรงถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เพื่อการประชาสัมพันธ์ โฆษณาและเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ ให้กับลูกค้า และการทำการตลาดแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นซอฟแวร์ที่ช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ตั้งแต่การหาลูกค้า สร้างแคมเปญการตลาดออนไลน์ รวมไปถึงกิจกรรมการขายเพื่อเพิ่มรายได้และเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดให้กับธุรกิจของเรา นอกจากนี้ยังมีการสร้างคอนเทนต์ที่น่าจดจำด้วยรูปแบบที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

 

อยากเริ่มต้นการทำ Inbound Marketing แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน FULLFUEL สามารถช่วยคุณได้

สำหรับใครที่ต้องการทำ Inbound Marketing แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นด้วยวิธีไหน FULLFUEL ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยตอบโจทย์ปัญหาของคุณได้ ด้วยรูปแบบการบริการที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกแบบอัตลักษณ์ขององค์กร ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ และวางแผนกลยุทธ์แบบ Inbound Marketing ให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้า รวมไปถึงการวิเคราะห์ธุรกิจเพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจและสามารถดึงจุดแข็งของธุรกิจออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

Source : HubSpot

AUTHOR

Sirirat Than

Sirirat Than

Content Writer

เริ่มต้นโปรเจคท์กับเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก